Xu hướng bất động sản năm 2017

0

Lời khẳng định của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Bất động sản 2016 với chủ đề “Xây dựng tương lai” diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/11 vừa rồi.

Chỉ trong một buổi sáng, Hội nghị BĐS 2016 đã khắc họa được bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản trong mối tương quan với bức tranh tổng thể từ phía nền kinh tế Việt Nam.

Như là ở phiên thảo luận “Sự chuyển đi động từ dòng vốn” trong khuôn khổ Hội nghị, các diễn giả đã tập trung phân tích về dòng vốn đang đổ vào thị trường BĐS từ phía đâu và tác động từ phía các dòng vốn này tới thị trường như là thế nào… Cho thuê nhà ở, các phân tích về Cơ hội và rủi ro trên thị trường bất động sản hiện nay và các diễn biến đáng lưu ý ở trên thị trường này cũng mê hoặc được sự quan tâm ở Hội nghị.

Đại diện tập đoàn Nam Cường, Tập đoàn BĐS tiêu biểu phía Bắc đang có xu hướng “đổ bộ” vào thị trường BĐS phía Nam, Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc cho rằng thị trường đang hết sức sôi động nhờ sự không giống nhau mang vác nhân tố vùng miền. Nếu như ở phía Bắc quý vị mua nhà để đầu cơ, cho thuê hay hoàn thành của để dành thì ở thị trường phía Nam nhu cầu thực vẫn cao hơn và những nhà đầu tư đang hướng đến nhóm quý khách này.

hoi-nghi-bds

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam lại tỏ ra lo lắng khi cho rằng: “Nói gì thì nói, thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới sẽ có sự suy giảm rõ rệt! Trong đó, cơ cấu sản phẩm BĐS đang có xu hướng lệch pha tương đối rõ, nhiều chủ đầu tư vẫn chạy theo phân khúc thượng hạng trong khi phân khúc nhà tại tầm trung có nhu cầu mua thật lại không có rỗ hàng tương ứng”.

Phân khúc cao cấp lên ngôi bởi “chân – thiên – mỹ”

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc tìm hiểu công ty quản lý quỹ Dragon Capital nhận định, trong những năm tới phân khúc nhà ở sang trọng sẽ hết sức dồi dào.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, ông Neil MacGregor, Giám đốc vấn đề hành Savills Việt Nam, khẳng định rằng sức mua trên thị trường bất động sản Việt Nam ngày nay trong một quý cũng đã bằng từ phía Singapore cả năm, Do đó sẽ không có hiện tượng “bong bóng” bất động sản trong thời gian tới. Ông cho rằng nếu sức mua rơi dưới 15% mới đáng quan ngại và lập tức phải có những cảnh báo cho toàn thị trường.

Ông Neil cũng lý giải, người tiêu dùng đang gia tăng nhiều so với các chu kỳ trước và chu kỳ đến sẽ tiếp tục gia tăng cao, nhất là ở tp Hà Nội.HCM trong khi Hà Nội vận chuyển tính đầu cơ hơn. Việc có được cho người nước ngoài đang tạo ra sự khác lạ ở trên thị trường, đặc biệt là phân khúc thượng hạng. bởi vì khi họ đầu tư bằng tiền mặt thường hưởng tỷ suất sinh lợi 7-8% tại thị trường Việt Nam, trong khi tại nước họ chỉ 1-2%. nhưng theo chú ý thì thị trường đang xuất hiện xu hướng ngày càng có khá nhiều nhà đầu tư rót vốn vào nhà tại phân khúc trung cấp.

Share.