Vẫn còn đó nỗi lo tín dụng bất động sản

0

Không còn cảnh ế ẩm tràn lan, thị trường bất động sản  đang ấm dần, tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà khu chung cư. Tuy nhiên, cùng với hàng trăm công trình đang từng ngày mọc lên, từ nay tới cuối năm, liệu tình trạng bong bóng bất động sản có diễn ra và nỗi lo về tín dụng bất động sản có còn?

Dư thừa nguồn cung sang trọng

bat-dong-san

Dư thừa nguồn cung sang trọng

Tính đến nay, tốc độ gia tăng trưởng tín dụng bất động sản vẫn ở mức an toàn, khoảng 8%, tuy nhiên không ít người tỏ ra lo ngại về nguy cơ gia tăng nóng trong thời gian tới. Bởi, dự án bất động sản đang mọc lên như nấm sau mưa, đi kèm là các chương trình ưu đãi của những ngân hàng bắt tay cùng công ty bất động sản cho vay với người mua nhà. không chỉ dành sự ưu ái cho khách hàng mua nhà mơ ước vay vốn, những ngân hàng vẫn nhắm tới các chủ đầu tư bất động sản, bởi vì thông thường các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải huy động nguồn vốn ngân hàng để thực hiện công trình. Khi bất an của người mua nhà về các công trình đã bị nhà đầu tư cầm cố với ngân hàng vẫn còn đó, việc những ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cho vay bất động sản có đáng ngại?

Theo Bộ Xây dựng, 7 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng ổn định, dù có gia tăng so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên hiện chưa có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, đa phần tín dụng bất động sản đang tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ ưu tiên cho một số chủ đầu tư có tên tuổi. Nếu không kiểm soát tốt tài chính, kiểm soát tốt những dự án cho vay cũng như khả năng cung – cầu sản phẩm trên thị trường, thì câu chuyện này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho toàn bộ những bên.

du-an-can-ho

Vẫn còn đó nỗi lo tín dụng bất động sản

Tính toán của Bộ Xây dựng cho thấy rằng, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, dự báo tới cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường sẽ dư thừa nguồn cung đẳng cấp, tuy nhiên thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Nhìn vào hầu hết những dự án đang triển khai ở trên địa bàn thành phố Hà Nội, có thể thấy nhận định ở trên là đúng.

Cẩn trọng với bánh vẽ

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy rằng, trong những tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đạt hơn 415.443 tỷ đồng, tăng 32,92% so với thời điểm đầu năm 2014, tăng 5,76% so với đầu năm 2016. Rất nhiều ngân hàng liên tiếp đưa ra những gói cho vay bất động sản với các lợi nhuận mời khá hấp dẫn như miễn lãi suất trong 6 tháng hay một năm đầu, giảm hẳn 2%/năm so với lãi thông thường… Trong khi nhiều người lo ngại về nguy cơ tín dụng bất động sản sẽ tăng trưởng nóng trong các tháng cuối năm, đại diện một ngân hàng lớn có hội sở ở Tp Hà Nội lại khẳng định, ngân hàng đã trải qua thời kỳ bong bóng, vậy nên việc kiểm soát rủi ro sẽ chặt hơn. Ngân hàng sẽ xem xét các nhu cầu vay mua bất động sản để ở hay đầu tư, từ đó đưa ra phương án lãi suất hợp lý và ngân hàng chỉ ưu tiên giải ngân vốn với các dự án tốt.

TS Trần Du Lịch cho rằng, thời gian qua mặt tiền lãi suất ổn định, góp phần phát triển thị trường tín dụng bất động sản. Sau cú ngã bởi bất động sản các năm trc, hiện những ngân hàng hướng đến đối tượng cá nhân vay mua nhà để tại, thay bởi vì đổ vốn ồ ạt vào các dự án. Đầu tư vào các dự án bê trễ mà những ngân hàng không kiểm soát được dòng vốn là vấn đề đáng lo ngại. Nếu nới lỏng tín dụng cho các dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình đang có sức mua tốt thì không lo nhiều về bong bóng. Song, thực tế hiện nay cho thấy rằng xu hướng phát triển nhà ở sang trọng, Nên phải cảnh báo nguy cơ nếu dòng vốn tiếp tục đổ vào phân khúc thị trường này..

Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm hẳn còn 2,58% trên tổng dư nợ, tức là dưới ngưỡng nguy hiểm (3%), nhưng không có nghĩa là các ngân hàng đã thoát khỏi nợ xấu. Cảnh báo về rủi ro cho vay đối với bất động sản chưa bao giờ thừa, bởi vì bất động sản từng làm ngân hàng lao đao bởi vì các khoản nợ xấu khổng lồ. Nguy cơ bong bóng bất động sản từ nay tới cuối năm vẫn còn đó, và những ngân hàng vẫn phải tiếp tục cho vay theo hướng giám sát chặt chẽ.

 

Share.