Trạch trong phong thủy là gì?

0

Theo Tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh từ Trạch có rất nhiều nghĩa trong đó có một cách viết chữ Trạch mang nghĩa là nhà tại, mồ mả. Từ đó có các từ ghép như trạch-khoán là khế ước bán nhà, trạch-ưu là nỗi buồn với nhà. Danh từ đặc điểm cho nhà ở chắc cần phải ra đời ít nhất là khi người ta thôi sống tại hang và biết cất lều góp phần cư trú. Phong Thủy đưa ra khái niệm Trạch không thể lẫn lộn với khái niệm Trạch trong từ Bát Trạch nói trên, bởi khái niệm Bát Trạch này được xác định dựa vô Hướng hậu (Sơn) hoặc Hướng tiền (Hướng) của một căn nhà. Bởi khái niệm Trạch trong Phong Thủy có tương quan với long mạch, tức là mang nhân tố tuyến đường truyền nạp khí. Chính vì thế ta rất dễ có nhận xét là: Trạch của một ngôi nhà là phần nối tiếp của một chi (nhánh) dẫn. Khí xuất phát từ một nguồn Khí quan trọng định.

bat-trach-trong-phong-thuy

Bát Trạch phong thủy

Do Khí tồn ở với Hình, có những hình thể hiện Khí tụ, ngược lại những con đường là mạch khí vận hành định hướng. Ngõ vào nhà xuất phát từ một đường xa lộ tin chắc không thu được Khí tốt như là khi xuất phát từ một khu vực tụ Khí. Với suy luận như là vậy, Trạch sẽ là một thứ Khí mạch từ xa đến đi thông qua cửa chính của căn hộ và ra khỏi cửa thoái khí trở về với tự nhiên. Do vậy, thiết kế nhà nên kiêng hiện tượng bế khí. Nếu vậy Trạch sẽ là tuyến đường thuận lợi nhất với mong muốn Khí sau khi thông qua cửa vào trong nhà tìm cửa Thoái khí mà ra bên cạnh. Nếu nhận xét này là phù hợp ta sẽ thấy vậy nên bố trí nội thất sao cho Khí qua cửa chính đi vào với nhà có thể qua hết những khu vực sinh hoạt chính giúp trục hết tà khí đi rồi mới ra bên ngoài trời. Nhận xét này ít nhất cũng phù hợp ở kinh nghiệm phong thủy, đừng nên không với mong muốn cửa ra vô cùng những cửa trong và cửa sổ tường hậu hay cửa hậu thông nhau trên một con đường thẳng là đường khí đi ngắn quan trọng.

phong-thuy-huong-nha

Phong thủy nhà ở

Khá nhiều nhà tuy có cửa chính, tuy nhiên đa phần thời gian trong ngày chỉ sử dụng cửa phụ. Như là vậy Trạch của họ chỉ mang sự lý thuyết. Khi xét cụ thể có lẽ phải xét Trạch của cửa phụ. Cũng thông qua cách suy luận trên đây ta phải đi tới kết luận là cho dù Trạch được trang hoàng tốt đẹp tới đâu, nhưng nếu nó không có nguồn Khí dồi dào nuôi cho thì cũng chỉ là Trạch giả. Thí dụ một ngôi nhà nhà cao cửa lớn nhưng lối vào phải lách thông qua mấy cái ngõ bé xuyên thông qua sân nhà khác. Như là vậy ý nghĩa của Trạch theo quan niệm không thể tách rời Hình Lý Khí của môi trường kiến trúc trong nguyên tắc phong thủy.

 

Share.