Quá tại vì quá nhiều chung cư

0

Mở văn phòng, cửa hàng, quán ăn trong chung cư chỉ là một nguyên nhân khiến chung cư quá tải. Việc các dự án được quy hoạch chung cư dày đặc, “tiết kiệm” đầu tư thang máy… Cho thuê nhà ở, cũng khiến các cư dân sống tại nhiều chung cư rất bức xúc.

Tuy nhiên kế đó, gần 10 công trình chung cư, trung tâm thương mại vẫn mọc ồ ạt, có tòa nhà cao đến 35 tầng với tổng quy mô tới 1.600 căn hộ…

Tại một số nơi ở tp Hà Nội.HCM ngày nay, những căn hộ cũng lần lượt mọc lên, trong khi tuyến đường không được mở rộng. Đoạn con đường Trịnh Đình Thảo từ phía ngã tư Kênh Tân Hóa đến ngã tư Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh (Q.Tân Phú) dài khoảng 1km nhưng có đến năm công trình chung cư xây dựng san sát. Ba căn hộ đã cho người vào tại.

Ông Nguyễn Văn Thủy, dân cư tại đường Trịnh Đình Thảo, cho biết tuyến đường nhỏ, chỉ cần hai xe hơi tránh nhau là kẹt. “Mấy căn hộ xây xong dân vô tại đông sợ kẹt nặng”, ông Thủy nói.

Trong khi đó, hai công trình khác ở trên tuyến đường Trịnh Đình Thảo cũng đang được chủ đầu tư gấp rút đảm nhiệm, ước đoán sẽ “bổ sung” cho đường thêm gần 1.200 khu chung cư. Cách đó chừng 400m, một công trình khác là Idico Tân Phú quy mô 741 khu chung cư…

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam

Còn ở khu vực đường hẻm 249 Nguyễn Văn Luông (Q.6) cũng đang chịu sức ép giao thông khi khu chung cư mọc lên. Trong hẻm này, có tới 8 block chung cư Him Lam với 1.452 chung cư. Còn nhánh hẻm bên trái chung cư, công trình tổ hợp căn hộ P.11 (Q.6) khoảng 1.400 căn hộ đang xây dựng…

Ám ảnh về quá tải

Trong lúc các tòa cao ốc cứ mọc lên thì cư dân chung cư ngày càng bị ám ảnh bởi rất nhiều nỗi lo. Hơn chục tòa nhà ở nơi đô thị Trung Hòa – Nhân Chính dù tới 20-30 tầng nhưng tất cả chỉ có một tầng hầm khiến cư dân thiếu chỗ đỗ xe nghiêm trọng.

Có lúc tiếp giáp nghìn ôtô để la liệt dưới lòng tuyến đường, ở trên vỉa hè, chạy dọc những con ngõ, vây kín những tòa căn hộ. khá nhiều khu vực ko còn chỗ cho người đi bộ. Một bức xúc khác từ phía cư dân Trung Hòa – Nhân chính là thang máy.

“Cả tòa thiết kế có bốn thang máy. Có khi chờ 30 phút ở tầng 1 vẫn chưa về được nhà” – bác Nguyễn Hưng Hà, một người dân, nói trong bức xúc.

Rồi ám ảnh tắc tuyến đường khi gánh một lượng dân số lên tới hàng trăm nghìn người sống, thi công việc, tất cả nơi chung cư Trung Hòa – Nhân Chính chỉ có hai con đường, trong đó có tuyến đường bé xíu, chỉ có một làn xe, quanh co, nhiều nút giao.

Một nhân lực thanh tra giao thông phân luồng ở nơi này khẳng định “thủ phạm” gây tắc con đường chính là… các tòa cao ốc. Cứ tan tầm là hàng nghìn phương tiện của những dịch vụ công sở tỏa ra, ngoài ra hàng nghìn phương tiện khác từ chủ nhân các chung cư về nhà…

Nỗi ám ảnh khác từ phía cư dân những tòa cao ốc trên là hàng quán nhếch nhác bủa vây, chợ cóc mọc tràn lan, trong khi tìm đỏ mắt không có chỗ trống đảm nhiệm không gian sống vui chơi giải trí cho trẻ con.

Trong căn hộ N02-04-05 dọc đường Lê Văn Lương (Hà Nội), mặc dù bị lực lượng chức năng ra quân dẹp bỏ rất nhiều lần nhưng một chợ cóc vẫn “thoắt ẩn thoắt hiện”. căn hộ đẳng cấp Hapulico thì trong một thời gian dài mọc lên một… bến xe khách hàng di động nhốn nháo khiến cư dân vô cùng bức xúc tuy nhiên không dẹp bỏ nổi.

Trong khi đó, từng được đánh giá trị là chung cư kiểu mẫu từ thủ đô với cây xanh và hồ nước rộng lớn, giờ đây khu vực bán đảo Linh Đàm (Q.Hoàng Mai) cũng quá tải nghiêm trọng.

Share.