Mua nhà giá cả rẻ: Chất lượng vẫn có thể cao

0

Với nhu cầu của cư dân bây giờ thì việc lựa chọn các dự án có mức giá vừa cần phải đảm bảo về chất lượng công trình cũng gặp không ít khó khăn và dường như câu nói “Tiền nào của nấy” vẫy luôn hiện hữu trên thị trường.

Thị trường bất động sản hiện nay với thực trạng khá nhiều công trình mới chỉ đưa vào khai thác và dùng chỉ một thời gian ngắn đã có các dấu hiệu xuống cấp. Điều này đang tạo nên một tâm lý lo ngại cho người mua nhà hiện giờ.

Mới đây, dân cư ở khu căn hộ N5, Đồng Tàu, Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hoảng hốt khi sàn tầng một bị sập vào đêm 12/8 vừa qua. Cả một khoảng sân khoảng tiếp giáp 20m2 ở lối đi vào tòa nhà bị sập xuống. Cực may lúc sàn nhà sập, không có ai thông qua lại vậy nên không ảnh hưởng đến cư dân sinh sống tuy nhiên cũng khiến rất nhiều người lo sợ về sự xuống cấp trầm trọng của khu căn hộ này.

nha-o-chung-cu

Mua nhà giá cả rẻ: Chất lượng vẫn có thể cao

Hoặc cách đó một năm khu nhà khu chung cư HH4A Linh Đàm, chung cư Xa La (Hà Đông), là khu vực có mật độ người dân tập trung rất nhiều nhất, đã xảy ra hỏa hoạn khiến cư dân sống tại nơi này rất hoang đem. Tuy vụ cháy đã được dập tắt và không có thiệt hại về người nhưng cho tới nay cư dân vẫn canh cánh nỗi lo về an toàn phòng chống cháy nổ tại những khu căn hộ này.

Chính điều chất lượng xây dựng kém tại các tòa nhà tái định cư, nhà tại xã hội và căn hộ giá bán rẻ là vấn đề được người lao động thu nhập trung bình đặc biệt chú trọng. những tòa nhà không đảm bảo chất lượng được dân cư phản ánh không chỉ do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư xây dựng mà cả những chủ đầu tư tư nhân.

Rất nhiều người hiện nay đang đặt ra các câu hỏi, phải chăng “nhà giá rẻ” đồng nghĩa với”chất lượng thấp”? phải chăng để có mức lời phù hợp những chủ đầu tư buộc phải cắt giảm hẳn chi phí đầu tư, giảm bớt các lợi ích và tận thu dịch vụ?.

Theo các chuyên gia, trên thực tế thị trường bất  động sản vẫn luôn có những dự án đáp ứng được tiêu chí chất lượng dù bán với giá cả rẻ, nhưng chính các dự án “treo đầu dê bán thịt chó” hoặc chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” đã phần nào tạo nên định kiến khi nhắc tới nhà giá rẻ, tác động đến tâm lý chung của người mua nhà.

Tại nơi vùng ven thành phố Hà Nội thì dễ dàng có thể bắt gặp được các công trình giá rẻ nhưng chất lượng của các dự án này cũng tương đối tốt theo phản ánh của cư dân đã sống tại đó.

nhung-luu-y-khi-mua-can-ho-gia-re

Mua nhà giá cả rẻ

Đầu tiên, có thể kể đến dự án căn hộ xpHomes tại khu chung cư Tân Tây Đô ở trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng là trường hợp có thể nghiên cứu. Các khu chung cư mới của dự án có giá bán chỉ từ 790 triệu đồng/căn. Tòa nhà CT1A và CT1B của công trình đã bàn giao cho khách và được dân cư đánh giá cao về chất lượng cũng như là dịch vụ quản lý bảo hành sản phầm sau bán hàng. Hay như là tại dự án EcoHome một ở Bắc Từ Liêm do Công ty CP Đầu tư và Thương mại thành phố làm nhà đầu tư. Công trình nhà tại xã hội này đã được đưa vào sử dụng từ cách đây 2 năm với chất lượng và lợi ích không kém nhà thương mại. Nhà giá cả thấp nhưng không rẻ tiền đã ghi ấn tượng đậm nét ở thị trường thủ đô.

Ngoài ra còn có thể kể đến hàng loạt công trình khác là “của rẻ nhưng không phải của ôi” như là công trình khu căn hộ ở khu đô thị Đặng Xá (Long Biên, Hà Nội) do Tổng công ty Viglacera làm nhà đầu tư. Nơi chung cư Đặng Xá được coi là một trong những khu nhà tại xã hội điển hình của thủ đô.

Trong khi, tại khá nhiều công trình giá cả rẻ chất lượng rất kém thì có những công trình nhà tại giá rẻ tuy nhiên chất lượng dự án vẫn đảm bảo được cho dân cư. Vấn đề then chốt tại điều ở trên đó chính là mô hình quản lý, xây dựng của nhà đầu tư.

Chẳng hạn như là ở dự án xpHomes. thành công ban đầu của dự án xpHomes bắt nguồn từ mô hình tổ chức và quản lý hiệu quả của đơn vị chủ đầu tư (Công ty TNHH Xuân Phương). Với năng lực là công ty xây dựng giàu kinh nghiệm, chủ đầu tư trực tiếp thi công xây dựng và quản lý dự án. các thiết bị và vật tư phục vụ công trình được mua trực tiếp từ những nhà sản xuất.

Hơn thế nữa, để giảm hẳn giá bán trở thành xây dựng, công ty Xuân Phương còn trực tiếp sản xuất những vật liệu xây dựng như bê tông thương phầm, gạch, cửa nhựa, cửa gỗ, trang thiết bị nội thất, cơ khí…Với mô hình quản lý chặt chẽ và sản xuất hiệu quả, dự án khu căn hộ xpHomes có chất lượng xây dựng tương đương các khu chung cư trung cấp và giá lại không cao.

Như vậy, có thể nói rằng nhà “giá rẻ” hoàn toàn không đồng nghĩa với “chất lượng thấp”. Có chăng, đó là câu chuyện về mô hình quản lý và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Share.